Đảng - Đoàn thể 10 Tháng Hai 2021 1:30:00 CH

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát huy vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân


Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội Quận 4 đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác công tác xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền, đặc biệt là tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua. Từ đó, tập hợp được sức mạnh toàn dân, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo của Nhân dân trong tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong năm 2020, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa hình thức tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp Nhân dân, từ đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ trí thức, người tiêu biểu có uy tín trong cộng đồng, các doanh nhân đến người dân lao động. Công tác giám sát, phản biện xã hội đạt những kết quả tích cực, nhất là tập trung vào công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, hòa giải cơ sở, giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội; nhiều hoạt động giám sát, kịp thời phản ánh với các cấp chính quyền, giải quyết kịp thời quyền lợi chính đáng và hợp pháp của Nhân dân. Trong đó phải kể đến việc huy động, đoàn kết được tất cả các tầng lớp Nhân dân chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong năm, MTTQ quận không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch; đồng thời giám sát các trường hợp vi phạm buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là đối với các mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19; vận động Nhân dân kịp thời thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền những biểu hiện, hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế, nhu yếu phẩm và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác. MTTQ quận chủ động hướng dẫn MTTQ 15 phường tập trung rà soát, nắm danh sách kiều bào, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại địa phương có di chuyển qua vùng dịch để kịp thời tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện phát 150 phiếu khảo sát tình hình sử dụng khẩu trang của người dân trên địa bàn quận trong thời gian dịch bệnh; qua đó nắm được nhu cầu sử dụng khẩu trang của người dân, đồng thời đề xuất, kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận có giải pháp hiệu quả để đảm bảo khả năng cung cấp khẩu trang đạt về số lượng và chất lượng.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và 15 phường tăng cường công tác tuyên truyền đến các cơ sở tôn giáo, đồng bào có đạo về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch Covid-19. Vận động các cơ sở tôn giáo hạn chế tổ chức sinh hoạt tôn giáo để tránh tập trung đông người; vận động tạm hủy các chuyến đi từ thiện xã hội trên địa bàn trong và ngoài quận. Vận động các cơ sở tôn giáo như Công giáo, Tin Lành hạn chế, giảm các buổi lễ vào thứ 7, chủ nhật; vận động các cơ sở tín ngưỡng dân gian không tổ chức các lễ hội định kỳ hàng năm như Lễ Kỳ Yên … Qua công tác vận động, hầu hết các cơ sở tôn giáo đều đồng thuận và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các cơ sở tôn giáo đều tự thực hiện tổng vệ sinh môi trường, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại chỗ, vận động tín đồ khi đến sinh hoạt tôn giáo phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, MTTQ quận phối hợp cùng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bệnh viện quận tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí hơn 250 lượt gia đình chính sách khó khăn, tặng hơn 50 phần quà, nhu yếu phẩm cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam 15 phường phối hợp Ủy ban nhân dân, các đoàn thể địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà hơn 100 gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch. Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: phối hợp tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá trên 15 phường; chương trình “Bán hàng trợ giá cho công nhân viên chức - Người lao động”; ngày hội “Vì cộng đồng – chung tay đẩy lùi Covid-19”; chương trình “Bán hàng trợ giá ủng hộ doanh nghiệp” bị ảnh hưởng dịch Covid-19; chương trình “Ngày hội chung sức vì cộng đồng” – Gian hàng 0 đồng …
 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, các tổ chức chính trị - xã hội thành viên cũng đã chung tay, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, Quận Đoàn 4 đã trao tặng đến người dân 1.500 chai nước rửa tay; thiết kế và trao tặng 10 máy rửa tay tự động đến các cơ quan, đơn vị thực hiện phòng chống dịch. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận chăm lo hơn 300 phần quà, hơn 6.000 kg gạo và hàng nghìn nhu yếu phẩm khác cho hội viên, phụ nữ và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng; tổ chức chương trình “Nữ tu Quận 4 làm công tác xã hội, từ thiện” tặng 100 phần quà cho hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; duy trì 20 điểm bán lẻ hàng Việt Nam chất lượng cao, điểm bán hàng bình ổn thị trường góp phần ổn định thị trường trong mùa dịch Covid – 19. Ban Đại diện Hội Người cao tuổi vận động mạnh thường quân phát hơn 2.000 chai nước rửa tay diệt khuẩn, 300 nón ngăn giọt bắn, vận động hội viên may 20.000 khẩu trang vải tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Hội Chữ thập đỏ quận tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo thiết thực, chủ động phối hợp vận động hiến máu nhân đạo; chăm lo sức khoẻ cho người nghèo; phối hợp Quận Đoàn 4 cấp phát 90 phần nhu yếu phẩm cho người dân khó khăn, người bán vé số trên địa bàn 15 phường, trị giá 500.000 đồng/phần. CLB Truyền thống kháng chiến và Ban liên lạc Cựu tù chính trị và tù binh vận đông, ủng hộ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 hơn 20 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận tích cực phối hợp các cơ quan chức năng triển khai các chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động; tổ chức chăm lo cho hơn 200 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh khí hơn 260 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 23 giáo viên nghiệp đoàn Mầm non tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 với tổng số tiền là hơn 27 triệu đồng.

Vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân còn được thể hiện rõ nét thông qua việc vận động, nâng cao ý thức Nhân dân tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Nhằm góp phần thực hiện Chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị và Nghị quyết số 19-NQ/QU ngày 29/10/2018 của Ban Thường vụ Quận ủy Quận 4 về thực hiện Cuộc vận động "Người dân Thành phố, Quận 4 không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố, vì Quận 4 sạch và giảm ngập nước”; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận phối hợp với Ủy ban nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội quận triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi sáng tác ca khúc tuyên truyền Cuộc vận động, góp phần xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn Quận 4 và đưa cuộc vận động đi vào nền nếp, tạo được sự chuyển biến, hình thành thói quen bảo vệ môi trường sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân. Tổ chức thẩm định theo Quyết định của UBND thành phố về ban hành tiêu chí và quy trình công nhận “Khu phố - ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, “Phường –xã-thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”. Tính đến thời điểm hiện tại, có 15/15 phường đạt chuẩn “Phường không xả rác ra đường và kênh rạch” và 40/51 khu phố đạt chuẩn “Khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”, 02 phường đạt danh hiệu “Phường sạch, xanh và thân thiện môi trường”. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ quận đã phối hợp Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận triển khai thực hiện Quyết định số 1280/QĐ-UBND ngày 14/4/2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành các tiêu chuẩn văn hóa giai đoạn 2020 – 2025; trên cơ sở đó, tập trung rà soát, vận động 100% hộ gia đình là đồng bào dân tộc, tôn giáo đăng ký xây dựng gia đình văn hóa năm 2020.
 

Việc thực hiện Chỉ thị số 19 cũng đã được các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm, tuyên truyền đến đông đảo hội viên và Nhân dân; xây dựng, nhân rộng nhiều phong trào, hoạt động đạt kết quả nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động, có thể kể một số mô hình, phong trào nổi bật như: “Gia đình trồng cây xanh”, “Chống rác thải nhựa”, “Quán cà phê không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần”, “Liên kết 3 chi - Vì khu phố văn minh, sạch đẹp, an toàn”, “Tuyến hẻm thanh niên an toàn – sạch đẹp – tiết kiệm”, thực hiện khẩu hiệu “Lễ hội không rác” trong các hoạt động lễ hội; mô hình “Đổi ve chai, phế liệu lấy cây xanh hoặc nhu yếu phẩm”; “Phân loại đúng cách – lợi ích trao tay”, “Gian hàng 0 đồng” … Đồng thời, hơn 700 “Nhóm hộ tự quản về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường” với hơn 33.000  hộ dân đã và đang thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trưởng tại các khu dân cư; vận động và cam kết đóng tiền rác đầy đủ, thực hiện phân loại rác tại nguồn, để rác trước nhà trong khung giờ quy định, không vứt rác xuống kênh rạch và nơi công cộng. Đã có hơn 5.000 hộ thực hiện phân loại rác tại nguồn, số hộ dân đồng thuận và chấp hành đơn giá thu gom chất thải mới đạt tỷ lệ cao. Các nhóm hộ tự quản đã tổ chức thường xuyên, định kỳ gần 400 buổi ra quân tuyên truyền, tổng vệ sinh trường với trên 15.000 lượt người tham gia; qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường từ hội viên, đoàn viên và Nhân dân, góp phần giải quyết dứt điểm nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận.

Nguyên Tam

Số lượt người xem: 148    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 • Thông tin tuyên truyền tháng 2/2020
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 10/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 8/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 6/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5/2019
 • Tuyên truyền Quý IV - 2018
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 15/3 đến 31/3/2017
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/3 đến 15/3/2017
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 15/11 đến 30/11/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/11 đến 06/11/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 17/10 đến 31/10/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/10 đến 16/10/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 tháng 9 năm 2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 21/3 đến 27/3/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 14/3 đến 20/3/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 07/09 đến 13/09/2015
 • Chào mừng Đại hội đảng bộ Quận 4
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/6 đến 20/6/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 18/5 đến 31/5/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 11/5 đến 17/5/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 04/5 đến 10/5/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 06/4 đến 30/4/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 25/3 đến 05/4/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 09/3 đến 22/3/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/3 đến 08/3/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 08/02 đến 25/02/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 25/01 đến 08/02/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 12/01 đến 25/01/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 05 đến 11/01/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-29/12/2014-04/01/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-22/12-28/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/12-21/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-08/12-14/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-01/12-07/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/11-30/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/11-23/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/11-16/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-03/11-09/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/10-02/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-20/10-26/10/2014
 • Thông báo dịch vụ sử dụng điện qua SMS của Điện lực
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-13/10-19/10/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 - 06/10-12/10/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/9-21/9/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-01/9-07/9/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-11/8-17/8/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-21/7-28/7/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-14/7-20/7/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-07/7-13/7/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/6-30/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-16/6-22/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/6-15/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/6-08/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/05-11/05/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-31/03-16/04/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/03-30/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/03-23/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/03-16/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/02-07/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/02-23/02/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-13/01-19/01/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/01-12/01/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-30/12/2013-05/01/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/12-29/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-16/12-22/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/12-15/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/12-08/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-18/11-24/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/11-17/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-11/11-14/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-04/11-10/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-28/10-03/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-21/10-27/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-16/10-20/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/10-13/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-03/10-06/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-01/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/9-01/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/9-20/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/9-14/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/9-06/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-03/9-05/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/8-31/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-20/8-25/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-13/8-16/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/8-09/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/8-06/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-31/7-01/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-25/7-26/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/7-25/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/7-19/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/7-13/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/7-10/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/7-05/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-22/6-29/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-14/6-21/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-11/6-16/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/6-07/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-04/5-18/5/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/4-27/4/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/4-18/4/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/4-05/4/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/03-16/03/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-26/02-03/03/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-29/01-23/02/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/01-25/01/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/01-22/01/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-04/01-12/01/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/12-30/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/12-25/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/12-07/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-26/11-03/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-20/11-25/11/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/11-15/11/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-30/10-02/11/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/10-26/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/10-20/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/10-12/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/10-06/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-26/9-30/9/2012

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
7
2
7
5
1
7
0
Tìm kiếm