Chính quyền 31 Tháng Giêng 2019 10:05:00 SA

Giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống người dân


Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của quận, thời gian qua, Quận 4 đã tập trung mọi nguồn lực đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm kịp thời chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, không chỉ từng bước nâng cao thu nhập cho hộ dân mà còn giúp người dân có điều kiện sống tốt, hướng đến giảm nghèo bền vững.

Chung tay vì hộ nghèo, hộ cận nghèo

Quận 4 là quận có diện tích nhỏ nhất Thành phố Hồ Chí Minh với 3 mặt giáp sông. Tổng số hộ dân thời điểm tháng 1 năm 2016 là 39.797 hộ. Với chuẩn nghèo có thu nhập từ 21 triệu đồng/người/năm trở xuống, đầu năm 2016, toàn quận có 2.239 hộ nghèo; hộ cận nghèo là 1.434 hộ.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Quận ủy Quận 4 cùng sự chỉ đạo, điều hành của UBND quận, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ trong thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Số hộ nghèo và hộ cận nghèo giảm rõ rệt. Các hộ thoát nghèo đã có được cuộc sống ổn định hơn.

Tính đến tháng 9 năm 2018, số hộ nghèo còn lại là 169 hộ; hộ cận nghèo còn lại là 576 hộ. Đến nay, Quận 4 có 6/15 phường không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Thành phố giai đoạn 2016 - 2020 gồm các Phường 1, 3, 6, 9, 12, 15; không có gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Không chỉ quan tâm hỗ trợ nâng cao thu nhập của người nghèo mà Quận 4 còn từng bước tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản như: giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm và bảo hiểm xã hội, nhà ở - điều kiện sống, tiếp cận thông tin.

Đồng thời, quận đã đề ra nhiều mô hình hay, giải pháp giảm nghèo hiệu quả, huy động được các tầng lớp Nhân dân tham gia chăm lo cho dân, điển hình là mô hình hỗ trợ “Trao tặng phương tiện sinh kế”; mô hình “Phòng khám đồng hành cùng người nghèo”; mô hình khám bệnh với “3 miễn phí” cho hộ nghèo và hộ cận nghèo; mô hình vận động xuất khẩu lao động để thoát nghèo; mô hình “Doanh nghiệp đồng hành cùng người nghèo”; mô hình “Công việc trao tay, giúp phụ nữ nghèo vượt khó”…

Bên cạnh đó, quận còn tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo như: đẩy mạnh giới thiệu việc làm, giải quyết học nghề, hỗ trợ vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định.
Trong 3 năm qua, Quận 4 đã xét, hỗ trợ vốn vay cho 1.318 lượt hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền hơn 27,7 tỷ đồng; thực hiện miễn giảm học phí, tiền học 2 buổi cho gần 2.200 lượt học sinh, hỗ trợ chi phí học tập cho gần 1.800 lượt học sinh với tổng số tiền tiền trên 570 triệu đồng; xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa, 69 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột 59 căn nhà với kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng; thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng.

Nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững

Đến thăm gia đình ông Lê Văn Tú, Phường 14 trong khi ông cùng vợ của mình đang ăn vội bữa cơm trưa để kịp giờ đi làm. Trước đây, gia đình ông Tú thuộc diện hộ cận nghèo của phường. Với khoản thu nhập ít ỏi mà ông kiếm được từ công việc đạp xích lô không thể giúp ông trang trải đủ cuộc sống và lo cho 2 con đi học. Có những đêm không ngủ, vợ chồng ông luôn trăn trở tìm cách để gia đình có được cuộc sống khá hơn, các con không phải bỏ học giữa chừng vì không có điều kiện.
 

Gia đình ông Lê Văn Tú vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình ông, Ban Giảm nghèo bền vững Phường 14 đã giới thiệu cho ông làm bảo vệ tại UBND phường, vợ ông được giới thiệu làm tạp vụ tại một công ty. Ngoài ra, gia đình ông còn được hỗ trợ cấp thẻ Bảo hiểm y tế, vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, vay vốn học sinh sinh viên, các con của ông được miễn giảm học phí trong suốt quá trình học tập. Dùng số tiền vay vốn, ông mua một chiếc xe máy để tranh thủ sau giờ làm bảo vệ, ông chạy xe ôm kiếm thêm chút tiền trang trải cuộc sống. 

“Tôi luôn nhắn nhủ với vợ và các con rằng, gia đình mình đã được hưởng nhiều chính sách chăm lo của nhà nước. Nhà nước đã cho mình “cái cần câu” thì nhiệm vụ của chúng ta phải biết sử dụng cần câu đó “bắt được con cá” để nuôi sống bản thân, làm cho gia đình mình thoát nghèo, ổn định cuộc sống”, ông Tú chia sẻ.

Niềm vui lớn nhất của ông ở thời điểm hiện tại chính là đứa con trai lớn của ông đã ra trường và có việc làm ổn định, con gái ông chuẩn bị tốt nghiệp Cao đẳng, cuộc sống gia đình ông đã dần được cải thiện. Chính vì lẽ đó, ông đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, ông còn tình nguyện tham gia Ban điều hành khu phố, Tổ tự quản giảm nghèo của phường nắm bắt nhu cầu các hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó đề xuất Ban giảm nghèo của phường có giải pháp hỗ trợ kịp thời. “Bây giờ gia đình tôi đã khá hơn rồi, tôi phải đem “cái cần câu” ấy trao lại cho một gia đình khó khăn khác, để họ có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo giống như gia đình tôi”, ông Tú bộc bạch.

Quyết tâm không để cái nghèo, cái khó đeo bám, bà Đào Thị Hạnh, Phường 16 luôn nỗ lực làm việc để lo cho các con học hành đến nơi, đến chốn. Gia đình bà Hạnh thuộc diện hộ nghèo của phường. Hằng ngày, bà phải dậy từ 4 giờ sáng để nấu cơm cho các con. “Nhà nghèo làm gì có tiền mà đi ăn sáng ở ngoài tiệm, mình ráng thức dậy sớm, bắc nồi cơm để các con ăn có sức mà đi học. Nhiều lúc thấy con mình không có điều hiện như con người ta, tôi xót xa lắm. Tôi nghĩ, miễn là lo cho tụi nhỏ được ăn học, mình cực khổ mấy cũng chẳng sao”, bà Hạnh xúc động.
 

Thành tích học tập của các con chính là động lực lớn nhất giúp bà Đào Thị Hạnh vượt khó thoát nghèo.

Bà Hạnh được Ban giảm nghèo của phường giới thiệu làm tạp vụ tại trường Mầm non 16. Được người quen giới thiệu, chồng bà  làm bảo vệ cho một công ty ở Quận 3. Ngoài ra, bà còn được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình và lo cho các con ăn học. Vốn là người chịu thương chịu khó, bà còn nhận thêm bao thư về nhà để gia công, kiếm thêm chút tiền đi chợ. Với vai trò là Tổ trưởng tổ dân phố, bà thường xuyên tìm hiểu những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời đề xuất phường có hướng giải quyết.

“Mỗi bữa cơm, tôi thường hỏi thăm về tình hình học tập của tụi nhỏ và dặn rằng, nếu các con muốn được ăn ngon thì các con phải cố gắng học thật giỏi, có như vậy mẹ mới vui, ba mẹ mới có động lực làm việc để lo cho các con”, bà Hạnh vừa cười, vừa nói.

Thương ba, hiểu lòng của mẹ, ngoài những giờ miệt mài học tập, các con của bà cũng tranh thủ đi làm thêm, kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình. Trong số các con của bà, có người đã ra trường và có việc làm ổn định. Cuộc sống gia đình bà giờ đã ổn định hơn. Năm 2018, gia đình bà đã được công nhận là hộ nghèo tiêu biểu, có ý chí vươn lên thoát nghèo.

Tết này gia đình bà Phạm Thị Hồng, Phường 8 đã có thể cùng quây quần bên nhau trong căn nhà tình thương được phường hỗ trợ xây dựng. Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của phường. Nhận thấy được cuộc sống khó khăn của gia đình bà, Ban giảm nghèo bền vững Phường 8 đã kịp thời hỗ trợ cho bà vay một số vốn để phát triển kinh tế gia đình, lo cho các con ăn học. Với số tiền vay được, gia đình bà mở một tiệm tạp hoá nhỏ. Hằng ngày, chồng bà trông coi tiệm, bà đi làm tạp vụ cho trường Đại học Luật đến tối muộn với về.
 

Gia đình bà Phạm Thị Hồng gia công bao bì kiếm thêm thu nhập.

Cuộc sống vất vả là thế, nhưng vợ chồng bà chưa bao giờ nản lòng mà luôn động viên nhau phấn đấu làm việc, lo cho các con ăn học thành tài. Tranh thủ những lúc rảnh, bà còn ra tận quận Thủ Đức, nhận bao bì về để gia công tại nhà, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Tôi chỉ mong mình có thật nhiều sức khoẻ để đi làm, kiếm tiền lo cho các con ăn học. Tôi xin cám ơn các cấp chính quyền đã luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp cho gia đình tôi có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”, bà Hồng chia sẻ.

Có thể nói, giảm nghèo là “chìa khóa” để nâng cao mức sống cho người dân. Để có được những kết quả tích cực như trên chính nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, sự đồng thuận vươn lên của Nhân dân, nhiều hộ nghèo đã thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đó không chỉ là niềm vui của hộ nghèo mà còn là minh chứng rõ nét cho sự chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, cùng nhau đoàn kết xây dựng Quận 4 ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Thanh Duy

Số lượt người xem: 807    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
 • Thông tin tuyên truyền tháng 2/2020
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 10/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 8/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 7/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 6/2019
 • Quận 4 chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 5/2019
 • Tuyên truyền Quý IV - 2018
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 15/3 đến 31/3/2017
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/3 đến 15/3/2017
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 15/11 đến 30/11/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/11 đến 06/11/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 17/10 đến 31/10/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/10 đến 16/10/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 tháng 9 năm 2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 21/3 đến 27/3/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 14/3 đến 20/3/2016
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 07/09 đến 13/09/2015
 • Chào mừng Đại hội đảng bộ Quận 4
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/6 đến 20/6/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 18/5 đến 31/5/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 11/5 đến 17/5/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 04/5 đến 10/5/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 06/4 đến 30/4/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 25/3 đến 05/4/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 09/3 đến 22/3/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 01/3 đến 08/3/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 08/02 đến 25/02/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 25/01 đến 08/02/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 12/01 đến 25/01/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 từ 05 đến 11/01/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-29/12/2014-04/01/2015
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-22/12-28/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/12-21/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-08/12-14/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-01/12-07/12/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/11-30/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/11-23/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/11-16/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-03/11-09/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/10-02/11/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-20/10-26/10/2014
 • Thông báo dịch vụ sử dụng điện qua SMS của Điện lực
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-13/10-19/10/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4 - 06/10-12/10/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/9-21/9/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-01/9-07/9/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-11/8-17/8/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-21/7-28/7/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-14/7-20/7/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-07/7-13/7/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/6-30/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-16/6-22/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/6-15/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/6-08/6/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/05-11/05/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-31/03-16/04/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/03-30/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/03-23/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/03-16/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/02-07/03/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/02-23/02/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-13/01-19/01/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/01-12/01/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-30/12/2013-05/01/2014
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/12-29/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-16/12-22/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/12-15/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/12-08/12/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-18/11-24/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/11-17/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-11/11-14/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-04/11-10/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-28/10-03/11/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-21/10-27/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-16/10-20/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/10-13/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-03/10-06/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-01/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/9-01/10/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/9-20/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/9-14/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/9-06/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-03/9-05/9/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/8-31/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-20/8-25/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-13/8-16/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/8-09/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/8-06/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-31/7-01/8/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-25/7-26/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/7-25/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/7-19/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/7-13/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/7-10/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/7-05/7/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-22/6-29/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-14/6-21/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-11/6-16/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/6-07/6/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-04/5-18/5/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/4-27/4/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/4-18/4/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/4-05/4/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/03-16/03/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-26/02-03/03/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-29/01-23/02/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-23/01-25/01/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-17/01-22/01/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-04/01-12/01/2013
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-27/12-30/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-09/12-25/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-05/12-07/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-26/11-03/12/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-20/11-25/11/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-06/11-15/11/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-30/10-02/11/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-24/10-26/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-15/10-20/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-10/10-12/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-02/10-06/10/2012
 • Bản tin Hoạt động Quận 4-26/9-30/9/2012

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
3
8
1
7
3
0
Tìm kiếm